Lần đầu tiên có nữ du học sinh Việt tốt nghiệp thủ khoa ngành Dược một trường Đại học lớn tại Mỹ \ok

Thủ khoa ngành dược là du học sinh Việt Nam

“Mình sẽ ở Mỹ làm thêm 5 năm, sau đó liên lạc với một số trường ĐH ở quê hương nếu được mình cũng muốn về giảng dạy. Mình rất muốn góp phần cải thiện về việc quản lý và sử dụng thuốc ở Việt Nam”, Hồng Ngọc tâm sự

Ngày 3/5 vừa qua, tại trường Đại học Dược Tyler bang Texas – Mỹ, cô nàng lớp trưởng Nguyễn Thị Hồng Ngọc, sinh năm 1991, đến từ tỉnh Bình Định đã xuất sắc vượt qua hàng ngàn sinh viên khác để giành lấy cho mình danh hiệu thủ khoa khoá Dược đầu tiên, và được vinh dự đứng trước toàn trường phát biểu trong buổi lễ tốt nghiệp trang trọng.

Lần đầu tiên có nữ du học sinh Việt tốt nghiệp thủ khoa ngành Dược một trường Đại học lớn tại Mỹ

Với tài năng của mình, cô nàng đã được tờ báo Tyler Morning Telegraph đưa tin lên trang nhất khi là cô gái Việt đầu tiên trở thành nữ thủ khoa Dược của UT Tyler College of Pharmacy

“Mình học ngoại ngữ nên lúc nào cũng ao ước về việc đi du học. Gia đình quyết định cho mình đi Mỹ vì có bà con mà mình có thể ở nhờ”, Hồng Ngọc chia sẻ lý do tại sao chọn Mỹ là miền đất hứa cho tương lai khi đang là sinh viên năm thứ 3 ngành Tổng hợp Anh của trường Đại học Quy Nhơn.

Trước khi gắn bó với ngành Dược thì cô nàng đã phải mất 1 năm ở Mỹ để tìm hiểu mình giỏi điểm nào, hợp với cái gì nhất, sở trường, sở đoản của bản thân. Phân vân giữa 3 lựa chọn y tá, bác sĩ hay dược khi mỗi ngành đều có yêu cầu khắc nghiệt riêng, cuối cùng chọn Dược vì theo Hồng Ngọc: “Dược là sự kết hợp giữa khoa học và kỹ năng giao tiếp, ra trường dễ tìm việc làm, quan trọng không phải học quá lâu như ngành bác sĩ”.

Du học xa xứ nên Hồng Ngọc rất nhớ nhà, nhớ món ăn, và những lúc ấy cũng chỉ biết tự tạo động lực như đi tham gia tình nguyện để với bớt nỗi buồn. “Tuy nhiên may mắn là gia đình cũng tạo điều kiện cho mình về thăm hầu như mỗi kỳ nghỉ hè”, cô nàng chia sẻ

Tuy có phần may mắn hơn những du học sinh khác khi có gia đình đứng sau lưng hỗ trợ, nhưng Hồng Ngọc chưa bao giờ ỷ lại mà luôn cố gắng đạt thành tích để gia đình tự hào. Bằng chứng sau 2 năm học cơ bản ở trường Richland College, thì trong suốt 4 năm học tập tại trường UT Tyler College of Pharmacy, năm nào cô nàng cũng nhận được học bổng với tổng trị giá gần 20.000 USD. Ngoài ra, cô nàng còn đi làm gia sư được trường thuê để dạy kèm các bạn khác. Theo Hồng Ngọc: “Ngành y dược hầu như không có học bổng 100% như các ngành khác, có thể vì lương của nhân viên y tế sau khi tốt nghiệp rất cao nên lúc học không được nhiều khuyến khích như những ngành khác”.

Với thành tích học tập cao, vừa ra trường Hồng Ngọc đã được nhận vào vị trí resident ở Methodist Dallas Medical Center, cả lớp 80 bạn nhưng chỉ có 7 bạn được vào. “Nếu bạn muốn đi bán thuốc thôi thì bạn ra trường đi làm luôn cũng được, nhưng ham hố như mình thì phải vừa học vừa làm thêm, vì mình muốn đi sâu vào chuyên ngành và sau đó giảng dạy”.

Cô nàng mong muốn có thể về nước làm một vài dự án có ích cho sức khỏe cộng đồng

Chia sẻ về tương lai, nữ thủ khoa cho biết mình sẽ trở về quê hương, muốn được đi đi về về cả hai nước, đặc biệt cô nàng rất muốn về Việt Nam giảng dạy, “Mình rất muốn góp phần cải thiện về việc quản lý và sử dụng thuốc ở VN. Cái đó thì không phải một sớm một chiều là được nên chắc là trong tương lai mọi thứ mới có thể xảy ra”, Hồng Ngọc bày tỏ.

Khi hỏi về đời sống cá nhân thì được biết Hồng Ngọc đã lập gia đình ở Mỹ đã được 4 năm, kể từ khi chuyển qua học ở trường Tyler, ông xã cũng là người trong ngành Y. Tuy bản thân rất muốn học lên cao nhưng do gia đình ngăn cản quá nên tạm dừng, “Mình muốn thi lấy thêm bằng chuyên khoa về ung bướu, mất ít nhất khoảng 2 năm vừa học vừa làm thì mới đủ điều kiện thi. Xong thì mình muốn lấy thêm một bằng thạc sỹ về quản lý nữa”, cô nàng tâm sự.

http://cafebiz.vn/lan-dau-tien-co-nu-du-hoc-sinh-viet-tot-nghiep-thu-khoa-nganh-duoc-mot-truong-dai-hoc-lon-tai-my-20190606084558431.chn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.