Du học Hà Lan, 15 việc cần chuẩn bị \ok

Chuẩn bị gì khi du học tại Hà Lan

Nhận được thư mời nhập học từ trường đại học mong muốn là tin tuyệt vời, nhưng đó chỉ là khởi đầu. Có rất nhiều điều bạn cần sắp xếp trước khi bắt đầu học, chẳng hạn trả tiền học phí, tìm chỗ ở, đăng ký tham gia các sự kiện giới thiệu…

Cách tốt nhất để chắc chắn rằng bạn không bỏ sót bất cứ điều gì là lập danh sách ghi lại tất cả mọi việc cần hoàn thành, và sau đó bắt đầu giải quyết từng thứ một. Để giúp sinh viên mới sẵn sàng cho việc học tại Hà Lan, Đại học Khoa học ứng dụng NHTV Breda đã biên soạn danh sách mang tính minh họa với 15 bước được chia thành 3 phần quan trọng.

Bạn nên lập một danh sách ghi lại tất cả mọi việc cần hoàn thành. Ảnh: Eurogates

Hoàn thành hồ sơ

1. Đăng tải bản sao các văn bằng, chứng chỉ

Bạn có thể nộp đơn xin học vào một trường đại học Hà Lan cùng năm bạn tốt nghiệp ở trong nước. Bạn không cần bằng tốt nghiệp khi nộp đơn ban đầu. Nhưng khi bạn đã có bằng, đừng quên đăng tải bản sao lên trang web của trường đại học hoặc Studielink để hoàn thành các yêu cầu về hồ sơ.

2. Gửi toàn bộ hồ sơ qua đường bưu điện

Sinh viên quốc tế sẽ nộp hồ sơ ban đầu cho trường đại học Hà Lan qua Internet và có thể chứng minh năng lực của mình bằng những văn bản “kỹ thuật số” này. Tuy nhiên, sau khi hồ sơ xin nhập học được phê duyệt, hầu hết trường đại học sẽ yêu cầu người nộp gửi bản xác minh các văn bằng, chứng chỉ của họ qua đường bưu điện.

3. Trả học phí và chi phí sinh hoạt

Trong hầu hết trường hợp, các trường đại học yêu cầu sinh viên phải trả trước học phí cho một năm. Đôi khi có thể nộp học phí theo cách trả góp, theo kỳ hoặc theo tháng. Dù theo cách nào, các trường đại học yêu cầu sinh viên chứng minh năng lực tài chính đủ khả năng sống và học tập tại Hà Lan trong ít nhất một năm.

Thông thường, họ sẽ yêu cầu sinh viên chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của trường để đảm bảo cho đến khi sinh viên đến Hà Lan. Ngoài ra, sao kê ngân hàng chứng minh năng lực tài chính của sinh viên cũng phải nộp cho trường. Bước này là rất cần thiết khi xin visa du học. Đối với năm 2016, sinh viên phải chứng minh có ít nhất 10.350 EUR trong tài khoản.

4. Xin học bổng hoặc hỗ trợ

Nếu đã đăng ký thành công một chương trình học, bạn nên dành thời gian để tìm học bổng hoặc hỗ trợ để giúp bạn trả một phần hoặc tất cả chi phí học tập. Ví dụ, Đại học NHTV Breda đưa ra những xuất học bổng lên tới 7.500 EUR cho bốn năm học cử nhân.

5. Nộp đơn xin khoản vay sinh viên

Nếu là công dân Liên minh châu Âu (EU) hoặc có giấy phép cư trú vĩnh viễn ở Hà Lan, bạn có thể vay tiền từ chính phủ Hà Lan để giúp chi trả chi phí học tập. Khoản vay sinh viên bao gồm một số tùy chọn cho vay có thể đủ trang trải học phí và chi phí sinh hoạt.

Để đảm bảo bạn đã hoàn thành đầy đủ hồ sơ, hãy chắc chắn đã kiểm tra lại các hướng dẫn liên quan đến thủ tục hồ sơ trên trang web của trường đại học.

Giải quyết các yêu cầu hành chính

6. Xin thị thực du học

Nếu là du học sinh không đến từ các nước trong EU, bạn sẽ cần một thị thực du học và giấy phép cư trú. Trường sẽ xin thị thực cho bạn và sẽ yêu cầu bạn cung cấp các giấy tờ cần thiết. Hãy chắc chắn bạn biết những giấy tờ này và chuẩn bị chúng sẵn khi cần thiết để việc xin thị thực kịp thời gian bạn dự định sang Hà Lan.

7. Tìm nhà

Nhiều trường đại học đề nghị cung cấp chỗ ở cho sinh viên trong quá trình xin học. Trong hầu hết thành phố của Hà Lan, số lượng sinh viên nhiều hơn số lượng chỗ ở trong trường. Đó là lý do tại sao bạn nên chấp nhận ngay lời đề nghị của trường cho dù bạn không thích. Bạn có thể thay đổi chỗ ở sau kỳ đầu tiên.

8. Mua bảo hiểm y tế

Bạn cần bảo hiểm y tế hợp lệ để sống và học tập tại Hà Lan. Đối với mục đích học tập, bảo hiểm y tế tư nhân Hà Lan hoặc một thẻ bảo hiểm y tế EU là đủ. Tuy nhiên, nếu dự định đi làm hoặc thực tập trả lương trong thời gian học, bạn sẽ cần bảo hiểm bổ sung được cung cấp thông qua một công ty bảo hiểm y tế công cộng Hà Lan, thường đi kèm với chi phí bổ sung. Hãy hỏi Văn phòng sinh viên tại trường để giúp bạn tìm một công ty bảo hiểm cung cấp sản phẩm với giá ưu đãi cho sinh viên.

9. Đăng ký thường trú với hội đồng thành phố ở Hà Lan

Bạn sẽ cần nhận được một số dịch vụ xã hội (burgerservicenummer, hoặc BSN), để mở tài khoản ngân hàng, làm thẻ giao thông công cộng, mua một thuê bao điện thoại di động… trong thời gian sống ở Hà Lan. Bạn cũng sẽ cần sử dụng BSN để nhận được một tài khoản DigiD với tên đăng nhập và mật khẩu giúp bạn truy cập trực tuyến các dịch vụ công cộng Hà Lan.

10. Ghi lại những số điện thoại khẩn cấp

Hy vọng rằng bạn sẽ không bao giờ phải sử dụng đến, nhưng sẽ luôn luôn tốt hơn nếu bạn chuẩn bị sẵn sàng trong trường hợp khẩn cấp. Văn phòng sinh viên của trường đại học có thể cung cấp cho bạn thông tin liên hệ cần thiết trong bất kỳ tình huống khẩn cấp. Một số trường học, như NHTV Breda, cũng sẽ lưu thông tin của tất cả sinh viên vào các cơ sở dữ liệu khẩn cấp và cung cấp cho họ một thẻ thông minh với tất cả số liên lạc cần thiết.

Tham dự các sự kiện xã hội để làm quen với những người bạn mới. Ảnh: Eurogates

Sẵn sàng cho cuộc sống sinh viên

11. Mua một máy tính cá nhân và các phương tiện học tập

Máy tính xách tay của bạn phải đáp ứng một số yêu cầu hệ thống mà bạn có thể tìm thấy trên trang web của trường. Chúng thường bao gồm việc cài các phiên bản mới nhất của Windows hoặc Mac OS và một phần mềm chống virus. Trong nhiều trường hợp, bạn sẽ cần mua phần mềm học tập và sách giáo khoa cho riêng mình, nhưng có thể mua sách cũ để tiết kiệm tiền.

12. Tham gia những sự kiện giới thiệu

Các trường đại học ở Hà Lan thường tổ chức sự kiện giới thiệu cho sinh viên mới để giúp họ gặp gỡ bạn học và nhân viên của trường. Ví dụ, Đại học NHTV Breda tổ chức Ngày vào trường và một tuần giới thiệu trước khi bắt đầu các kỳ học. Ngày học đầu tiên tại NHTV Breda được tổ chức vào 5/9, nhưng các sinh viên năm thứ nhất cần đến Hà Lan trước 25/8 để chuẩn bị.

13. Học một số từ Hà Lan cơ bản

Bạn học bằng tiếng Anh và bạn có thể nói tiếng Anh ở Hà Lan. Nhưng sẽ luôn là một điều tuyệt vời nếu bạn làm một người địa phương hoặc bạn học bất ngờ khi nói điều gì đó bằng tiếng mẹ đẻ của họ. Bạn không cần phải tham gia một khóa học tiếng Hà Lan, chỉ cần tải ứng dụng “Hoi, Holland” về máy điện thoại và bắt đầu học.

14. Tìm một công việc làm thêm

Sinh viên từ EU có thể làm việc ở Hà Lan mà không bị hạn chế trong khi các du học sinh khác chỉ có thể làm việc tối đa 10 giờ mỗi tuần hoặc toàn thời gian trong mùa hè. Nhiều sinh viên chọn một công việc bán thời gian để học được một số kinh nghiệm làm việc và kiếm được một chút tiền mặt, nhưng việc tìm được một công việc phù hợp có thể là một nhiệm vụ đầy thử thách. Đi trước một bước bằng cách tìm kiếm một công việc trước và đọc thêm thông tin và kinh nghiệm chia sẻ về làm việc khi du học ở Hà Lan.

15. Gặp gỡ những sinh viên khác trong trường

Tham gia các nhóm hoặc hội sinh viên và tham dự các sự kiện xã hội để làm quen với những người bạn mới. Gặp gỡ những người mới sẽ giúp bạn có được nhiều điều tuyệt vời nhất trong thời gian du học thông qua kết nối thú vị và tình bạn suốt đời.

Việc chuẩn bị du học ở một quốc gia khác cần dành thời gian và công sức, nhưng với danh sách chi tiết việc cần làm, bạn có thể chắc chắn rằng mình không bỏ lỡ bất kỳ bước quan trọng nào. Khi biết những gì cần chuẩn bị trước và hoàn thành chúng, bạn sẽ đảm bảo rằng việc học và thời gian của bạn ở Hà Lan sẽ là một trải nghiệm không thể nào quên.

https://vnexpress.net/giao-duc/du-hoc-ha-lan-15-viec-can-chuan-bi-3442806.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.